Ngày đăng: (11/04/2017)

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng PCGD và thực hiện phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Ngày 11/4/2017, Ủy ban nhân dân huyện Sa Pa tổ chức Hội nghị tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018. Tham dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Thế Dũng - P.Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai; đại biểu các Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai, Cao đẳng cộng đồng, Trung cấp nghề Phú Minh; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường học toàn huyện. Đ/c Lê Mạnh Hảo - P. Chủ tịch UBND huyện Sa Pa chủ trì Hội nghị.

Đ/c Nguyễn Thế Dũng - P.Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị.

Năm học 2016-2017 vừa qua, huyện Sa Pa đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu giáo dục đề ra. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt 100% ; tuyển sinh học sinh vào lớp 1 đạt 99,94%; học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt 98,2% ; học sinh tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 THPT và học nghề đạt 66,8%; đảm bảo duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục Mầm non, phổ cập giáo dục Tiểu học và phổ cập giáo dục Trung học sơ sở. Chất lượng giáo dục tiếp tục chuyển biến ở các cấp học, bậc học. Kết quả đó thể hiện hiệu quả của tuyên truyền công tác về tuyển sinh, góp phần quan trọng ổn định và phát triển Kinh tế - Xã hội của huyện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, huyện Sa Pa còn gặp phải một số khó khăn trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, đặc biệt là trường THPT số 2. Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn; nhiều học sinh đã tốt nghiệp THCS song không đủ tự tin học tiếp ở bậc THPT; học sinh thi đỗ vào THPT nhưng không đi học. Mặt khác, công tác tuyên truyền phổ biến kế hoạch tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp của các trường THPT, THCS và UBND các xã chưa hiệu quả. Vấn đề huy động và duy trì số lượng học sinh, tỷ lệ chuyên cần của một số trường THCS ở các xã còn thấp hơn chỉ tiêu giao. Chất lượng và hiệu quả giáo dục chưa đồng đều.

Năm học 2017-2018 huyện Sa Pa huy động trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo duy trì 100% trở lên; huy động trẻ nhà trẻ từ 0-2 tuổi ra lớp đạt 19%; huy động 100% học sinh 6 tuổi vào lớp 1; 99% trở lên học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 THCS; phấn đấu ít nhất 69% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT, bổ túc THPT và trung cấp nghề./.

Bùi Hương - Phòng GD&ĐT Sa Pa