Các trường cấp Tiểu học huyện Sa Pa tổ chức Giao lưu Tài năng Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số năm học 2016-2017

Ngày đăng: (30/03/2017)

Với mục đích nhằm đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong mọi lĩnh vực học tập, vui chơi trong cuộc sống hàng ngày; tạo môi trường giao tiếp, khơi dậy trong các em niềm đam mê, yêu thích tiếng Việt. Tạo sân chơi hấp dẫn, thú vị, giúp học sinh tự tin, có hứng thú để học tốt các môn học, nhằm phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, thiết thực, hiệu quả. Đánh giá thực chất việc dạy học tiếng Việt của học sinh dân tộc thiểu số, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng học tiếng Việt của học sinh dân tộc thiểu số. Ngày 28/3/2017, tất cả học sinh Tiểu học các trường có cấp Tiểu học huyện Sa Pa nô nức tham gia Giao lưu Tài năng Tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số.

Tham gia cuộc thi giao lưu, các em học sinh phải tham gia 03 phần thi: phần thi bài viết và phần thi nghe nói thi đồng đội đã thu hút được tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 dân tộc thiểu số các trường vùng cao. Mỗi học sinh thi viết 01 bài trong 50’, đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo ra theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng khối lớp. Nhiều bài viết đã thể hiện việc hiểu tiếng Việt và cảm thụ văn học khá sâu sắc của các em. Nhiều bài viết đã nói lên suy nghĩ của bản thân học sinh. Phần thi kĩ năng nghe, nói: Các trường tổ chức ra đề, tổ chức cho học sinh thi nghe nhanh, nghe hiểu và khả năng diễn đạt, sử dụng, vận dụng tiếng Việt trong học tập, trong cuộc sống hàng ngày.

Quang cảnh Cuộc thi tại Trường PTDTBT TH Trung Chải

Phần giao lưu đồng đội: Mỗi điểm trường thành lập đội tuyển gồm 10 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, mỗi khối lớp 02 em. Nội dung thi tập trung vào kĩ năng nghe nhanh, nghe hiểu và khả năng diễn đạt, sử dụng, vận dụng tiếng Việt trong học tập, trong cuộc sống hàng ngày, phần thi này đã thực sự làm nóng không khí của tất cả các điểm thi với hình thức Ban tổ chức đưa ra các đoạn văn, bài văn học sinh đọc nhanh và nêu nội dung chính; các từ khóa, hình ảnh, câu đố để học sinh thảo luận và đưa ra đáp án trả lời. Dựa vào tình huống cụ thể cho trước, học sinh thảo luận có thể sân khấu hóa, đóng kịch, tiểu phẩm, hùng biện,...về vấn đề đó.

Ảnh 2, 3: Quang cảnh Cuộc thi tại Trường Tiểu học Tả Giàng Phìn

Hoạt động này thực sự có tác dụng tích cực cho việc thúc đẩy chuyên môn của các thầy cô giáo, giúp các em thêm yêu tiếng Việt, có hứng thú để học tiếng Việt và đây là một trong những giải pháp tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số tại huyện Sa Pa./.

Nguyễn Thị Tuyết Lan-Phòng GD&ĐT