Phòng GD&ĐT Sa Pa: hiệu quả của Chương trình đảm bảo chất lượng trường học (SEQAP) trong trường Tiểu học

Ngày đăng: (27/04/2016)

Phòng GD&ĐT Sa Pa: hiệu quả của Chương trình đảm bảo chất lượng trường học (SEQAP) trong trường Tiểu học

Giai đoạn 2010 -2015, huyện Sa Pa có 05 trường Tiểu học (Hầu Thào, Lao Chải, Sa Pả 2, Thanh Phú, Tả Phìn) được tham gia Chương trình đảm bảo chất lượng trường học (SEQAP). Hàng năm, chương trình đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý về quản lý dạy học cả ngày ở trường tiểu học; giáo viên được tập huấn các modunle về nội dung, phương pháp dạy học cả ngày và tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Khi Chương trình bắt đầu đi vào hoạt động, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích các hoạt động của Chương trình đến cấp uỷ chính quyền địa phương và cộng đồng trong địa bàn, tạo niềm tin và huy động mọi nguồn lực cho giáo dục, đặc biệt là sự hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc lập kế hoạch, tổ chức các hoạt động, giám sát thực hiện các hoạt động, nhà trường đã phối hợp tốt với Hội cha mẹ học sinh để dạy kỹ năng sống, dạy các tiết học có kiến thức thực tế tại địa phương. Đặc biệt là dạy các điệu múa, trò chơi dân gian mang bản sắc dân tộc của các em...

Việc sử dụng 02 loại quỹ: Quỹ phúc lợi và Quỹ giáo dục đã mang lại hiệu quả thiết thực cho việc học tập của học sinh như: Học sinh được hỗ trợ thêm đồ dùng học tập, dụng cụ thể thao. Các trường đã được xây dựng thêm phòng học, nhà vệ sinh và nhà đa năng cụ thể: Trường TH Hầu Thào (03 phòng học, 01 nhà vệ sinh, kinh phí trên 1,3 tỷ đồng); Trường TH Sa Pả 2 (03 phòng học, 02 nhà vệ sinh với kinh phí 1,4 tỷ đồng); Trường TH Thanh Phú (03 phòng học, 02 nhà vệ sinh; trên 1,1 tỷ đồng); Trường TH Tả Phìn (03 phòng học, 02 nhà vệ sinh và 01 nhà đa năng, kinh phí trên 3,5 tỷ đồng) và đang trong thời gian hoàn thiện.

Giờ hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường TH Lao Chải

Sau 5 năm tham gia chương trình, 5/5 trường đã đạt chuẩn Quốc gia, 156 cán bộ, giáo viên đã được tập huấn 13 modul. Kết quả, xếp loại tốt: 142/156, khá 14/156. Năm 2010, khi tham gia chương trình, chỉ có 02 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đến nay đã có 11 cán bộ quản lý, giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 9 cán bộ, giáo viên đã trưởng thành và là giáo viên cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện; cán bộ quản lý, giáo viên các trường Tiểu học đã được tập huấn phương pháp dạy học, tất cả học sinh được học cả ngày để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; 2332 học sinh được hỗ trợ ăn trưa để việc dạy và học cả ngày đảm bảo số lượng và chất lượng từ Quỹ phúc lợi của Chương trình.

Từ những sự thay đổi về nhận thức nói trên đã mang lại những kết quả nhất định, các trường đều xây dựng được những mô hình hoạt động riêng được nhiều đoàn công tác của các trường học trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập, đặc biệt trường Tiểu học Lao Chải đã nhiều lần đón các đoàn Lãnh đạo cấp cao của chương trình SEQAP đến thăm, làm việc như Na Uy, Trung Quốc, Malaysia, Lào và Thụy Điển; Trường Tiểu học Hầu Thào đón đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới đến thăm và làm việc đã đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả phương pháp quản lý và sử dụng quỹ do Chương trình hỗ trợ.

                                                     Nguyễn Thị Tuyết Lan-Phòng GD&ĐT Sa Pa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Nguồn tin: Phòng GD&ĐT Sa Pa


Người đăng tin: giaoducsapa

TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT

Phòng GD&ĐT Sa Pa | Địa chỉ: 016-Đường Lê Hồng Phong-Tổ 6-Thị Trấn Sa Pa-Huyện Sa Pa-Lào Cai | Số điện thoại: 0203871717 | Email: hsapa@laocai.edu.vn

Phạm Văn Lợi

PGD&ĐT Huyện Sa Pa