Trường PTDTBT THCS Bản Phùng điểm sáng của giáo dục vùng cao Sa Pa

Ngày đăng: (07/01/2016)

Trường PTDTBT THCS Bản Phùng điểm sáng của giáo dục vùng cao Sa Pa

 

Trường THCS Bản Phùng được thành lập tháng 8/2004 từ trường PTCS Bản Phùng. Tháng 5/2011, được chuyển đổi thành trường PTDTBT THCS Bản Phùng. Tháng 12/2014, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Sau 01 năm được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Nhà trường thực sự là đầu mối trong việc tham mưu mưu về công tác giáo dục của xã; tỷ lệ chuyên cần nhà trường thường xuyên đạt từ 95% trở lên, học sinh bán trú thường xuyên đạt từ  93 đến 97%. Trong năm học 2014 - 2015, nhà trường có 199 học sinh, 100% học sinh được học Tin học và Tiếng Anh Kết quả xếp loại: học lực Giỏi 4%; Khá 42,2%; TB 50%; hạnh kiểm Tốt 87,5%; Khá 12,5%; 03 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện (01Nhất, 02 KK), 100% được công nhận tốt nghiệp THCS. Với tổng số 24 cán bộ, viên chức với 06 đảng viên, 100% tuổi đời còn trẻ, đã cùng đoàn kết xây dựng tập thể vững mạnh. Trong năm học có 13 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 04 cấp huyện.

Hình ảnh Học sinh toàn trường trong một giờ thể dục giữa giờ

Bên cạnh các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với “Mỗi ngày làm một việc tốt”. Tổ chức tốt các phong trào thi đua do các cấp các ngành phát động đạt kết quả cao. Ngoài ra nhà trường tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa như để nâng cao tỷ lệ chuyên cần: Thi văn nghệ, thi làm và trang các món ăn từ gạo nếp theo truyền thống dân tộc Dao, Hmông chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Liên đội nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích: Thi tìm hiểu về truyền thống nhà trường nhân ngày thành nhân ngày thành lập Đoàn 26/3; Thi giữa các lớp về thuộc 10 bài hát bắt buộc trong nhà trường, thi văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đội TNTP 15/5, ngày sinh nhật Bác 19/5,..

Đội VNXK của nhà trường biểu diễn tiết mục “múa Dao”

Cùng với đó, là các hoạt động bán trú đầy bổ ích trong các giờ sinh hoạt ngoại khóa vào các tối thứ Năm hàng tuần, qua đó các em được rèn luyện kĩ năng sống, đồng thời tạo ra không khí vui tươi, bổ ích giúp các em thêm yêu và gắn bó với mái trường.

Thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn, nhà trường lựa chọn xây dựng thành công mô hình “Trường học nông trại”. Kết quả: trồng được hơn 1300 kg rau; 685 kg lợn thịt; 156 kg gà; 165kg chó thịt; Trồng và chăm sóc thường xuyên 12 luống hoa tại khuôn viên nhà trường. Thông qua các hoạt động trên các em học được các kĩ năng làm nông nghiệp kết hợp với thực hành kiến bộ môn công nghệ và sinh học đã được học trong các giờ học chính khóa. Việc tham gia trồng trọt, chăn nuôi cũng tăng thêm nguồn thực phẩm, làm phong phú bữa ăn cho học sinh bán trú, đồng thời có thêm nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động tập thể.

Kết quả từ quá trình xây dựng mô hình “Trường học nông trại”

Công tác xã hội hóa giáo dục: Trong năm học 2014-2015 đơn vị đã tích cực phối hợp với Hội khuyến học xã kêu gọi các đơn vị đỡ đầu, các nhà hảo tâm, các lực lượng xã hội đóng góp tiền mặt, công sức, hiện vật vào  quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của  nhà trường, đồng thời quan tâm đến đời sống của các em học sinh bán trú. Từ những nỗ lực của đơn vị cùng với sự quan tâm của các ban ngành, tổ chức trên trong năm học đơn vị đã huy động được 186.290.000 đồng bao gồm tiền mặt, ngày công và hiện vật.

Một số hình ảnh về công tác XHH của nhà trường

Bước sang năm học 2015-2016, nhà trường có 22 cán bộ, viên chức; cùng với đó là 192 em học sinh, trong đó có 135 em học sinh bán trú. Trong năm học này đơn vị đã xác định ba nhiệm vụ trọng tâm tạo chuyển biến trong năm học là: Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng chất lượng mũi nhọn, tạo chuyển biến rõ nét; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động của trường PTDTBT và các hoạt động ngoại khóa cho học sinh; Xây dựng mô hình “Trường học gắn với trồng trọt, chăn nuôi”.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, từ đầu năm học này BGH nhà trường đã đề ra các giải pháp, biện pháp cụ thể như: Tiếp tục tham mưu với BCĐ PCGD xã để đưa ra các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm huy động tối đa học sinh ra lớp; Đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, thực hiện kí cam kết trong tập thể nhà trường, tổ chuyên môn và cá nhân giáo viên về việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục hai mặt của học sinh; Chỉ đạo các tổ chuyên môn, liên Đội, Đoàn thanh niên, giáo viên trong việc củng cố, xây dựng và đưa vào hoạt động các Câu lạc bộ, xây dựng và tổ chức các chương trình ngoại khóa xuyên suốt các tuần, tháng trong năm học.

Hội thi nấu ăn của học sinh.

Đối với công tác xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, Ban giám hiệu phối hợp Công đoàn trường tổ chức khảo sát thực tế tại đơn vị, họp bàn lên kế hoạch phân công nhiệm vụ chi tiết, cụ thể cho từng tổ nhóm, cá nhân giáo viên cũng như học sinh. Vì vậy, quá trình thực hiện việc xây dựng mô hình trường học của đơn vị đã cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra và mang lại những lợi ích thiết thực cho quá trình học tập và trải nghiệm của học sinh.

Đối với công tác bán trú: BGH đã thực hiện đổi mới trong công tác trực ban (Thực hiện trực theo nhóm 3 người và theo tuần học). Từ việc làm trên công tác bán trú của nhà trường đã đi vào nền nếp, tỷ lệ học sinh bán trú ở lại trường luôn đạt trên 93%, các em học sinh bán trú được tạo mọi điều kiện tốt nhất trong việc ăn,  ở và học tập tại trường.

Từ những việc làm đã triển khai trong năm học này, đơn vị đã thu gặt được những thành quả tích cực trong học kì I. Tỷ lệ chuyên cần thường xuyên đạt từ 95% trở lên; các em học sinh chăm ngoan, vâng lời thầy cô giáo và cha mẹ. Chất lượng: 100% học sinh có hạnh kiểm tốt, khá; học lực giỏi 4,2%, khá 44,4%; TB 50,3%; yếu chiếm 1,1%; Đội tuyển Taekowdo nữ gồm 09 em tham gia HKPĐ tỉnh Lào Cai lần thứ VII năm 2015, 8 em đạt huy chương (trong đó 01 Huy chương Vàng). Về cán bộ, giáo viên, 12/12 giáo viên giỏi cấp trường.

Một năm sau khi được công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Bằng  nỗ lực và tâm huyết của thầy cô, học trò, sự chỉ đạo, tham gia cộng tác nhiệt tình của chính quyền địa phương, Phòng GD&ĐT Sa Pa và các tổ chức, cá nhân, Trường PTDTBT THCS Bản Phùng đã đạt được những kết quả tích cực: chất lượng giáo dục hai mặt đã được cải thiện rõ nét, công tác bán trú đã ổn định và đi vào nền nếp, mô hình trường học đã được xây dựng theo đúng tiến độ và đã mang lại những hiệu quả giáo dục tích cực, cảnh quan trường lớp ngày càng “sạch-xanh-đẹp”. Có thể khẳng định từ những kết quả trên, trường PTDTBT THCS Bản Phùng thật sự xứng đáng là điểm sáng của giáo dục vùng cao huyện Sa Pa./.

                                                                                          Bùi Hương-Phòng GD&ĐT

 


Nguồn tin: Phòng GD&ĐT Sa Pa


Người đăng tin: giaoducsapa

TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT

Phòng GD&ĐT Sa Pa | Địa chỉ: 016-Đường Lê Hồng Phong-Tổ 6-Thị Trấn Sa Pa-Huyện Sa Pa-Lào Cai | Số điện thoại: 0203871717 | Email: hsapa@laocai.edu.vn

Phạm Văn Lợi

PGD&ĐT Huyện Sa Pa